Ngô có vô vàn lợi ích đối với sức khỏe, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, hỗ trợ phòng chống được đầy đủ bệnh nguy hiểm. Mặc dù vậy ngô không phải là loại thực phẩm ‘lành’ với tất cả mọi người. Bài viết này sẽ chia sẻ tới các bạn về Ăn ngô có tốt không? Lợi ích tuyệt vời của bắp ngô bạn cần biết. Cùng đọc thêm nhé!
Table of Contents
Những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của ngô
Bắp ngô chính là một kho dự trữ rất là nhiều dưỡng chất quan trọng, điển hình là carbohydrate, chất xơ, tinh bột, vitamin và khoáng chất. Trung bình cứ 164gr (tương đương 1 cốc) ngô ngọt sẽ cho ta các thành phần dinh dưỡng sau:
5,4 gram chất đạm;
2,1 gram chất béo;
177 calo;
24% DV vitamin B1 (Thiamine);
19% DV vitamin B9 (Folate);
17% DV vitamin C;
10% DV Kali;
11% DV Magie;
4,6 gram chất xơ.
Ăn ngô có tốt không?
Tốt cho hệ tiêu hóa
Ngô giàu chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan có thể ngăn sự hấp thụ cholesterol. Mặt khác, chất xơ không hòa tan ngăn ngừa táo bón và các sai lầm về ruột, giảm nguy cơ mắc hội chứng ruột thúc đẩy và tiêu chảy.
Phòng ngừa thiếu máu
Sự thiếu vitamin B12, axit folic và sắt gây ra chứng thiếu máu. Ngô chứa nhiều các vitamin và khoáng chất quan trọng để tái tạo các tế bào máu này.
Cung cấp năng lượng
Bắp ngô chứa nhiều carbohydrate, không chỉ cung cấp năng lượng trong cả ngắn hạn và bền vững, mà còn bảo đảm sự vận hành hiệu quả của não và hệ thần kinh. Bên cạnh đó, ngô được tiêu hóa chậm giúp cho bạn có được mức năng lượng cân bằng. Các chuyên gia khuyên nên ăn ngô 2 giờ trước khi tập luyện để duy trì mức năng lượng lâu bền.
Ngô còn giúp hạn chế tỷ lệ mắc ung thư
Ngoài các hoạt chất nêu trên, ngô còn cung cấp một lượng lớn chất xơ có khả năng giúp giảm hàm lượng cholesterol xấu trong cơ thể, qua đó phòng ngừa rủi ro mắc ung thư ruột kết. Beta-cryptoxanthin cũng do ngô tiết ra còn giúp cải thiện công dụng phổi. Nhờ vào điều đó mà phòng hạn chế các dịch bệnh lý tại phổi, trong đó có ung thư phổi.
Phụ nữ mang thai nên ăn ngô
Ngô có chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng khác như zeaxanthin, axit folic giúp phòng ngừa biến chứng dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Thế nên phụ nữ mang thai nên bổ sung ngô vào menu ăn uống thường nhật để giúp bé phát triển tốt.
Tăng cường sức khỏe làn da
Có lợi cho mắt
Ngăn ngừa táo bón
Ngô có chứa nhiều chất xơ hỗ trợ hoạt động của ruột nhằm ngăn ngừa các triệu chứng như táo bón.
Xem thêm: Uống hạt é mỗi ngày có tốt không? Lợi ích tuyệt vời của hạt é khiến bạn bất ngờ
Những người không nên ăn ngô luộc
Người có sức đề kháng kém
Xenlulo trong ngô rất đa dạng, sau khi ăn sẽ bị cản trở quá trình hấp thụ và bổ sung protein, dẫn đến lượng chất béo nạp vào cơ thể sẽ giảm đi rất là nhiều. Vì thế những người có sức đề kháng kém nên ăn ít ngô, vì nó có khả năng gây hại cho một số cơ quan.
Người mắc bệnh đường tiêu hóa
Đối tượng này khi ăn quá là nhiều chất xơ sẽ tạo gánh nặng cho dạ dày, ngô cũng là thực phẩm chứa nhiều chất xơ, do đó tốt nhất nên kiêng khi mà bạn đang mắc bệnh đường tiêu hóa.
Thanh thiếu niên đang ở tuổi dậy thì
Lương thực thô không chỉ cản trở sự hấp thụ cholesterol và chuyển đổi nó thành hormone, mà còn gây trở ngại cho việc hấp thu và dùng các nguyên tố dinh dưỡng.
Bệnh nhân tiểu đường
Ngô chứa hàm lượng tinh bột cao, carbohydrate trong ngô có thể rất nhanh làm tăng lượng đường trong máu, vì thế không tốt cho người bị bệnh tiểu đường.
Nói như vậy không có nghĩa là người bệnh tiểu đường bị cấm ăn ngô mà nên tránh. Nếu ăn thì bạn cần liên kết với thực phẩm chứa protein hoặc chất béo.
Người thiếu canxi, sắt
Trong lương thực thô có chứa axit phytic và chất xơ, liên kết với nhau khởi tạo chất kết tủa, gây cản trở việc cơ thể hấp thụ khoáng chất.
Hoạt động thể lực nặng
Giá trị dinh dưỡng của lương thực thô thấp, ít năng lượng, không thể cung cấp đủ dinh dưỡng cho những người lao động thể lực nặng.
Người già và trẻ nhỏ
Do chức năng tiêu hóa của người già đã suy yếu, còn của trẻ em chưa hoàn thiện, nên việc tiêu hóa lượng lớn chất xơ có trong các loại lương thực này tạo gánh nặng rất lớn cho dạ dày.
Xem thêm: Uống bột cần tây có tốt không? Những ai không nên uống bột cần tây?
Ăn ngô vừa đủ để tốt cho sức khỏe
Đối với ngô, khẩu phần cho một người lớn, khỏe mạnh ăn mỗi ngày là nửa cốc, tương đương với một bắp ngô bình thường, quy ra riêng hạt ngô là khoảng 1 lạng.
Đối với những người đang có bệnh hoặc gặp bất cứ phản ứng phụ nào sau khi ăn ngô cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi định sử dụng món ngũ cốc này thường xuyên.
Nên ăn bao nhiêu bắp mỗi ngày?
– Khẩu phần bắp của 1 người trưởng thành là 100g hạt bắp/ngày tương đương ½ chén hay 1 trái bắp có kích cỡ trung bình.
– Để tốt cho sức khỏe của mình, bạn chỉ nên tiêu thụ lượng bắp vừa đủ như trên, không nên ăn khá nhiều.
– Nếu đang mắc bệnh về đường tiêu hóa, tiểu đường, viêm đại tràng, dị ứng hay khi cơ thể có phản ứng lạ một khi ăn bắp, bạn nên hỏi xin tư vấn từ bác sĩ, khám chữa bệnh kịp thời.
Xem thêm: Ăn trứng cá có tốt không? Giá trị dinh dưỡng của trứng cá
Qua bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Ăn ngô có tốt không? Lợi ích tuyệt vời của bắp ngô bạn cần biết. Hy vọng bài viết sẽ mang tới các bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!
Vũ Thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa
Tham khảo nguồn: (medlatec.vn, suckhoedoisong.vn,…)