Giấy chứng nhận haccp là gì? Việc sản xuất và kinh doanh thức ăn để vừa được chỉ dẫn thực hành sản xuất tốt và đo đạt các mối nguy nhằm cam kết an toàn vệ sinh và chất lượng thức ăn có thể được giúp đỡ bởi chuẩn xác HACCP. Bài viết dưới đây, Topvui.vn sẽ cung cấp nhiều thông tin hơn về để tra lời những thắc mắc của bạn đọc về giấy chứng nhận haccp là gì? Chứng thực được cấp bởi ai?, hãy cùng theo dõi bài viết nhé!
Table of Contents
Giấy chứng nhận haccp là gì?
Căn cứ khoản 4 Điều 4 Luật an toàn đồ ăn 2010 quy định về chủ đạo sách của Nhà nước về an toàn thực phẩm như sau:
Chính sách của Nhà nước về an toàn thực phẩm
…
4. Cài đặt khuôn khổ pháp lý và tổ chức hành động lộ trình bắt buộc áp dụng bộ máy Thực hành sản xuất tốt (GMP), Thực hành nông nghiệp tốt (GAP), Thực hành vệ sinh tốt (GHP), phân tích mối nguy hại và kiểm soát điểm tới hạn (HACCP) và các hệ thống quản lý an toàn thức ăn mới nhất khác trong quá trình tạo ra sản phẩm, bán hàng thực phẩm.
…
Theo quy định trên, chứng thực HACCP là chứng nhận về phân tích nguy cơ và làm chủ điểm tới hạn.
Xem thêm Up Story nghĩa là gì? Các cách Up Story thu hút xu hướng 2022
Lý do doanh nghiệp thực phẩm nên đăng ký chứng thực HACCP
Nếu doanh nghiệp của bạn đang vận hành sản xuất và bán hàng các mặt hàng trong lĩnh vực thức ăn thì dưới đây là những lý do bạn cần phải đăng ký chứng nhận HACCP:
Quản lý rủi ro cho doanh nghiệp
Mục tiêu của HACCP là hướng dẫn thực hành sản xuất tốt và phân tích, kiểm soát các mối nguy. Có HACCP sẽ giúp công ty bạn thực hiện tốt việc ngăn chặn các rủi ro và giảm bớt thiệt hại do nguy cơ dẫn đến. Chất lượng sản phẩm hàng hóa ổn định.
Nâng cao đáng tin cậy về chất lượng sản phẩm
Giấy chứng nhận haccp là gì? Có chứng nhận HACCP, công ty bạn sẽ được khẳng định rằng sản phẩm của mình được đảm bảo về không gây hại đồ ăn. Có lợi cho quá trình thương thuyết, ký kết các hợp đồng thương mại.
Gia tăng năng lực cạnh tranh của tổ chức
HACCP giúp tăng tính cạnh tranh,khả năng chiếm lĩnh thị trường và mở rộng thị trường hơn nhiều so sánh với những đối thủ khác, nhất là trong ngành xuất khẩu thức ăn.
Được phép dùng dấu chứng thực
Công ty bạn sẽ được phép dùng dấu chứng thực để in trên bao bì nhãn hàng của mình. Là cơ sở để tạo lòng tin với người sử dụng và đối tác.
Chứng thực được cấp bởi ai?
Sau chu trình nhận xét nghiêm ngặt cộng với việc thẩm định thực tế tình hình ứng dụng HACCP tại doanh nghiệp/ tổ chức, nếu như kết quả phù hợp thì Tổ chức chứng thực sẽ cấp giấy chứng nhận HACCP cho công ty.
Tổ chức chứng nhận phải là các đơn vị được chỉ định cảu Tổng cục chuẩn mực đo lường Chất Lượng – Bộ KH – CN trong lĩnh vực chứng nhận. Đồng thời, phải là cơ quan độc lập với đơn vị tư vấn áp dụng chuẩn xác HACCP. Tại Việt Nam, không khó để chọn lựa được Tổ chức chứng nhận đáng tin cậy , phù hợp với nhân sự, năng lực và chi phí công ty.
Đối tượng mục tiêu ứng dụng chứng nhận haccp là gì?
Các đối tượng mục tiêu áp dụng chứng nhận HACCP có thể kể đến như:
– Công ty sản xuất bán hàng thủy sản, đồ ăn, đồ ăn chăn nuôi.
– Các cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm, khu chế xuất, thức ăn công nghiệp.
– Cơ sở dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn và các tổ chức khác công việc liên quan đến thực phẩm.
Xem thêm Giáo dục stem là gì? Những lý do trẻ tiếp cận sớm với môi trường học tập này
Công thức xây dựng và áp dụng HACCP cho doanh nghiệp
Giấy chứng nhận haccp là gì? Một khi nắm rõ định nghĩa HACCP là gì? không ít bạn thắc mắc việc tạo ra HACCP được thực hiện như thế nào? Để thực thi HACCP, doanh nghiệp yêu cầu phải có chương trình tiên quyết và kế hoạch HACCP, cụ thể:
- Chương trình tiên quyết: đây chính là chương trình được đưa rõ ra trong cơ sở làm chủ các mối nguy có trong môi trường, đề phòng ô nhiễm sản phẩm. Toàn bộ các chương trình tiên quyết phải bảo đảm một không gian vệ sinh.
- Chiến lược HACCP: Được chuẩn bị cho từng quy trình hoặc từng sản phẩm. Chiến lược này phải xác định các mối nguy và kiểm soát có khả năng xảy ra nhằm cam kết các mối nguy được đào thải hoặc làm chủ để đảm bảo mức độ chấp thuận được trong đồ ăn.
Xem thêm In-app marketing là gì? Cách tận dụng In-app marketing để phát triển doanh nghiệp
12 bước áp dụng HACCP cho doanh nghiệp như sau
- Bước 1: thành lập group HACCP/Ban an toàn thực phẩm
- Bước 2: mô tả mặt hàng
- Bước 3: xác định mục đích dùng
- Bước 4: xây dựng lưu đồ, kế hoạch quy trình công nghệ
- Bước 5: kiểm duyệt sơ đồ công thức công nghệ (thực tế)
- Bước 6: đo đạt mối nguy và chọn lựa biện pháp phòng ngừa theo nguyên tắc 1
- Bước 7: xác định các điểm tới hạn CCP (nguyên tắc 2)
- Bước 8: cài đặt giới hạn cho từng CCP(nguyên tắc 3)
- Bước 9: xây dựng hệ thống theo dõi từng CCP (theo nguyên tắc 4)
- Bước 10: hành động thực hiện cải thiện (nguyên tắc 5)
- Bước 11: cài đặt quy trình kiểm tra và xác minh (nguyên tắc 6)
- Bước 12: thiết lập thủ tục lưu giữ hồ sơ, tài liệu (nguyên tắc 7)
Qua bài viết trên đây, Topvui.vn đã giải thích cho bạn về giấy chứng nhận haccp là gì? Chứng thực được cấp bởi ai?. Hy vọng mỗi thông tin trên đều sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn vì đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!
Lộc Đạt – tổng hợp
Tham khảo ( bchannel.vn, www.batchuontyren.com, anhsang.edu.vn, seotamlinh.org, www.thecoth.com )