Không những bổ sung nước, nước ép trái cây còn cung cấp hàm lượng lớn các vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, quan trọng là các chất chống oxy hóa có công dụng tăng cường sức đề kháng, thanh lọc cơ thể, ngăn ngừa bệnh tật, cải thiện làn da và hỗ trợ quy trình giảm cân. Bài viết này sẽ trả lời tới các bạn về Uống nước ép mỗi ngày có tốt không? Những điều cần lưu ý. Cùng tham khảo nhé!
Table of Contents
Uống nước ép mỗi ngày có tốt không?
Cung cấp lượng vitamin dồi dào
Nước ép trái cây vẫn giữ được lượng hoạt chất tương đương trái cây nguyên quả chưa ép. Vitamin, khoáng chất trong trái cây được hấp thụ hầu như hoàn toàn khi mà bạn uống nước ép. Thậm chí, lượng dưỡng chất trong nước ép còn cao hơn. Nguyên nhân là khi ép nước, bạn cần số lượng trái cây nhiều hơn khi ăn trực tiếp. Nghĩa là nếu ăn táo, bạn có thể ăn 1-2 quả. Còn khi ép nước, bạn có thể ép với số táo nhiều hơn nếu mong muốn.
Thanh lọc cơ thể
Hệ thống tiêu hóa hấp thụ các hoạt chất tốt hơn khi chúng ở thể lỏng. Nước ép hoa quả bổ sung nước, thanh lọc cơ thể, đào thải độc tố hiệu quả.
Đẹp dáng, đẹp da
Hoa quả chứa lượng lớn chất chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa. Bổ sung nước ép trái cây mỗi ngày, bạn có thể sở hữu làn da mịn màng, trẻ trung.
Khả năng hỗ trợ tiêu hóa
Nhiều người cho rằng nước ép trái cây không có chất xơ giúp tiêu hóa dễ hơn và tăng cường sự hấp thụ các hoạt chất. Một phân tích đã xác nhận rằng beta-carotene (một loại carotenoid có lợi) thu được từ nước ép trái cây làm tăng nồng độ beta-carotene trong máu. Nồng độ beta-carotene trong máu cao đồng nghĩa với nguy cơ ung thư thấp hơn. Các nhà nghiên cứu tuyên bố rằng chất xơ hòa tan (có trong sinh tố) làm giảm 30 – một nửa năng lực hấp thu beta-carotene. Với người mắc một vài bệnh và hiện trạng kém hấp thu, chế độ ăn ít chất xơ được khuyến khích. Bên cạnh đó, họ sẽ phù hợp dùng nước ép trái cây thay vì sinh tố.
Tuy nhiên, nếu tiêu thụ chất xơ dưới mức khuyến nghị thì có thể gây ra nhiều tác hại đối với sức khỏe. Vì vậy, tiêu thụ sinh tố nhiều hơn so sánh với nước ép trái cây sẽ đem đến ích lợi tốt hơn cho sức khỏe.
Giảm cân an toàn và hiệu quả
Vị ngọt tự nhiên của các kiểu nước ép trái cây sẽ giúp làm giảm cảm giác thèm ăn khi bạn đang trong thời gian giảm cân mà vẫn bảo đảm cho cơ thể không bị mệt mỏi vì thiếu chất. Thế nên, nếu đang có nhu cầu giảm cân thì hãy nhớ bổ sung nước ép trái cây vào menu của bạn mỗi ngày.
Phòng ngừa một số bệnh lý
Có một vài loại nước ép hoa quả giúp hỗ trợ phòng ngừa bệnh tật rất tốt. VD như nước ép cam nếu được uống mỗi tuần 2 – 3 lần sẽ giúp phòng ngừa sỏi thận, nước ép cà chua giúp phòng ngừa ung thư, nước ép việt quất phòng ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu,…
Phòng bệnh huyết áp cao
Chế độ ăn hàng ngày ảnh hướng rất lớn đến huyết áp của con người. Những người có chế độ giàu rau củ quả và sản phẩm ít chất béo bão hòa nói riêng và chất béo nói chung sẽ có huyết áp ổn định hơn. Đã có những nghiên cứu chỉ ra rằng người bị cao huyết áp nếu tuân theo chế độ ăn kiêng chất béo, bổ sung rau củ quả và nước ép trái cây có thể giảm huyết áp tâm thu vào khoảng 11 mmHg.
Xem thêm: Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Tác dụng của lá đinh lăng
Những điều cần lưu ý
Hạn chế thêm đường vào nước ép
Trong nước ép đã có chứa một hàm lượng đường khá cao. Vì thế, bạn không cần thêm một lượng đường lớn vào nước ép. Nếu thiết yếu, hãy thêm một lượng đường vừa đủ hoặc uống nước ép nguyên chất để tốt nhất cho cơ thể.
Không hâm nóng nước ép
Việc hâm nóng nước ép khiến lượng vitamin C bị mất đi, hoặc có thể gây biến đổi một vài chất trong nước ép. từ đấy gây ra các tác dụng phụ ngoài muốn với cơ thể.
Không uống quá nhiều nước ép
Dùng nước ép khá nhiều trong một ngày, đặc biệt là các loại nước ép đóng hộp giúp tăng nguy cơ đối mặt với các bệnh tim mạch hoặc tiểu đường.
Không pha nước ép trái cây với sữa
Khi pha sữa với nước ép trái cây, protein có trong sữa sẽ phản ứng axit tartaric trong nước ép, gây trở ngại cho quy trình hấp thụ của cơ thể và còn có thể gây đau bụng với những ai có dạ dày yếu.
Không uống thuốc với nước ép trái cây
Nhiều loại nước ép trái cây sẽ gây hại nếu uống chung với thuốc. Nước ép bưởi có chất làm giảm nồng độ một loại enzyme trong thành ruột non, khiến sự hấp thu thuốc vào cơ thể bị thay đổi.
Nếu uống thuốc mà ăn thêm bưởi thì có nguy cơ thuốc xâm nhập nhiều vào máu, làm ra hiện tượng quá liều và những hiệu quả không muốn. Nước cam, nước táo có thể làm giảm sự hấp thu của một loại thuốc, làm chất sinh học ở ruột phụ trách việc chuyển vận thuốc vào máu không hoạt động được.
Nước ép trái cây không tốt bằng ăn nguyên quả
Nhiều người có thói quen dùng nước ép thay cho một bữa ăn sáng, vào thời điểm đang đói bụng hoặc sử dụng nước trái cây cho chế độ ăn kiêng của mình. Người uống nước ép trái cây tin rằng nó tiện dụng và ngon hơn khi ăn quả nguyên chất. Tuy nhiên, theo Boldsky, việc tiêu thụ nước ép trái cây bản chất không hề tốt như cách bạn ăn nguyên quả.
Trong quy trình ép bạn có xu hướng loại bỏ vỏ hoặc thịt của nó, chỉ lấy phần nước. Ngoài những điều ấy ra, khi mà bạn lọc nó, các sợi như tép cam, quýt… Trong nó bị bỏ đi một cách lãng phí, như vậy toàn bộ chất xơ có trong trái cây đã bị bạn loại bỏ đi gần như hoàn toàn.
Xem thêm: Uống ngũ cốc có tốt không? Tác dụng của ngũ cốc bạn cần biết
Uống nước ép trái cây bao nhiêu là đủ?
Uống nước ép mỗi ngày có tốt không? Vấn đề này thực sự tốt nếu bạn uống với lượng vừa đủ, không lạm dụng. Cụ thể, để tránh cơ thể nạp nhiều đường thì mỗi ngày, mỗi người chỉ nên uống từ 150ml -200ml nước ép trái cây (với các kiểu nước ép nhiều đường thì nên cắt giảm).
Nên uống nước ép nguyên chất không thêm đường. Thời điểm uống nước ép tốt là trước bữa ăn từ 20-30 phút, nhưng hạn chế uống khi cơ thể quá đói, một vài nước ép có acid không tốt cho dạ dày của bạn lúc này.
Do nước ép trái cây, rau củ chẳng phải là thức uống giàu chất xơ, do vậy, bên cạnh uống nước ép, mọi người cũng đừng quên bổ sung chất xơ trong chế độ ăn hằng ngày bằng cách ăn nhiều rau củ nữa nhé.
Thời điểm nào uống nước ép trái cây tốt nhất?
Nước ép trái cây là lựa chọn được uống tốt nhất vào buổi sáng bởi vì đây chính là lúc giúp cơ thể có thể hấp thụ được vitamin, khoáng chất từ các kiểu trái cây và rau củ này.
Ngoài những điều ấy ra, để hấp thụ tối đa dưỡng chất thì các chuyên gia chỉ ra rằng thời điểm uống nước trái cây tốt quan trọng là trước bữa ăn sáng 20 đến 30 phút, uống nước ép trái cây lúc này tốt nhất vì lúc này dạ dày sẽ hấp thụ các dưỡng chất và enzyme với tốc độ một cách nhanh chóng.
Nhưng mà, buổi sáng không phải thời điểm độc nhất để uống nước ép trái cây. Nước ép hoa quả có thể sẽ được uống ở một vài thời điểm khác như: giữa các bữa ăn, trước hoặc sau buổi tập nhằm mục tiêu giúp cơ thể bổ sung nước và năng lượng. Hơn thế nữa, đối với các loại nước ép trái cây tươi, tốt nhất chỉ nên uống trong vòng 2 giờ một khi ép nước trái cây và tránh để nước ép ngoài không khí quá lâu.
Xem thêm: Uống sữa vào ban đêm có tốt không? Lợi ích tuyệt vời của việc uống sữa
Qua bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Uống nước ép mỗi ngày có tốt không? Những điều cần lưu ý. Hy vọng bài viết sẽ mang tới các bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!
Vũ Thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa
Tham khảo nguồn: (medlatec.vn, gertech.vn,…)