Cơm là lương thực phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Nhưng mà, ăn cơm không đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe mà nhiều người không hiểu rõ.Bài viết này sẽ trả lời tới các bạn về Ăn cơm có tốt không? Những lưu ý khi ăn cơm nhiều người mắc phải. Cùng tham khảo nhé!
Table of Contents
Ăn cơm có tốt không?
Bạn sẽ không cảm nhận thấy đói
Cơm chứa nhiều chất xơ, có thể giúp bạn cảm nhận thấy no lâu hơn. Điều này phát huy tác dụng ngay khi cơm vào tới dạ dày.
Gạo lứt chứa nhiều chất xơ hơn gạo trắng. Khi mà bạn ăn, cơ thể sẽ dùng lượng chất xơ để giữ cho hệ tiêu hóa của bạn hoạt động trơn tru.
Chăm sóc vi khuẩn có lợi cho đường ruột
Chúng ta thường quên các vi khuẩn tốt sống trong đường tiêu hóa. Thế nhưng cơm sẽ giúp chăm sóc các sinh vật cực nhỏ này.
Để nguội sau khi nấu, cơm sẽ trở thành một loại tinh bột kháng. Cơ thể của bạn không thể hấp thụ toàn bộ tinh bột đấy. Một phần sẽ đi vào ruột kết, nuôi dưỡng vi khuẩn tốt. Tinh bột kháng vẫn làm tăng lượng đường trong máu tuy vậy từ từ chứ không gây đột biến.
Thêm giấm vào gạo sẽ làm chậm quá trình hấp thụ. Một ví dụ hoàn hảo của sự kết hợp gạo này là cơm sushi.
Giảm nguy cơ ung thư
Gạo chứa 3 hợp chất phenol, là những chất chống oxy hóa – có thể làm giảm nguy cơ ung thư thông qua việc giữ cho các gốc tự do không gây hại cho tế bào. nhưng mà, các phenol này có nhiều trong lớp vỏ cám và trong mầm của hạt gạo. Gạo trắng được đánh bóng kỹ, sẽ bị đánh mất nhiều phenol, theo WebMD.
Ngoài ra, các axit béo hình thành từ tinh bột kháng trong cơm cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.
Hỗ trợ xương, dây thần kinh và cơ bắp
Gạo trắng chứa nhiều magiê – là thành phần cấu trúc của xương, hỗ trợ nhiều phản ứng enzym liên quan đến quy trình tổng hợp ADN và protein, cần thiết cho sự dẫn truyền thần kinh và co cơ thích hợp, theo Verywell Fit.
Những lưu ý khi ăn cơm trắng
Người bị tiền tiểu đường
Một nghiên cứu trên tạp chí y học British Medical Journal, cho chúng ta thấy ăn nhiều cơm có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Có nghĩa là người bị tiền tiểu đường nên hơn thế nữa lưu ý đến lượng cơm của mình, theo chuyên trang sức khỏe Healthline.
Người bị tim mạch vành
Nghiên cứu, vừa được giải thích tại Đại hội Hiệp hội Tim mạch Emirates lần thứ 13 và Đại học Tim mạch Mỹ (ACC) Trung Đông 2022 hôm 6.10 vừa qua, cho chúng ta thấy chế độ ăn nhiều ngũ cốc tinh chế, bao gồm cơm trắng, bột mì trắng và bánh mì trắng, làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành sớm, theo chuyên trang y tế Medical News Today.
Trái lại, họ nhận ra, chế độ ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt giúp giảm rủi ro mắc bệnh mạch vành sớm.
Xem thêm: Ăn nho nhiều có tốt không? Lợi ích tuyệt vời khi ăn nho
Những tác hại khi ăn nhiều cơm trắng
Tăng nguy cơ mắc tiểu đường
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thói quen sử dụng nhiều cơm trắng tại các đất nước Châu Á chính là một trong những thói quen xấu gây nên bệnh tiểu đường. Tác hại khi ăn nhiều cơm trắng đầu tiên có thể kể tới chính là khi sử dụng quá nhiều cơm trắng chúng sẽ sản sinh ra đường glucose, nếu bạn là người ít vận động thì lượng đường glucose này sẽ bị tích tụ gây nên bệnh lý đái tháo đường.
Dễ mắc các dịch bệnh về rối loạn chuyển hóa
Một nghiên cứu về tác hại khi ăn nhiều cơm trắng tại Hàn Quốc đã chỉ ra rằng, những người thường xuyên dùng cơm trắng trong một thời gian dài có nguy cơ mắc những dịch bệnh chuyển hóa cao hơn so sánh với nhóm đối tượng khác.
Ăn cơm trắng nhiều có tốt không thì lời giải thích vẫn là không. Tác hại khi ăn nhiều cơm trắng còn thể hiện ở việc bạn sẽ có rủi ro cao mắc bệnh béo phì hay rối loạn lipid máu.
Nguy cơ bị táo bón
Nếu thực sự thích ăn nhiều cơm, bạn có thể phải đối mặt với một hậu quả bất ngờ mà bạn ít nghĩ đến.
Gạo trắng đã loại bỏ vỏ, cám và mầm của hạt, làm giảm chất xơ và dưỡng chất. Chất xơ giúp kích thích ruột hoạt động trơn tru, do đó ăn một lượng lớn các loại ngũ cốc ít chất xơ như gạo trắng có thể dẫn đến táo bón.
Tăng cân
Khi chọn ngũ cốc đã qua chế biến, chúng ta phải bảo đảm không ăn quá nhiều. Gạo trắng đã trải qua một cấp độ chế biến để loại bỏ cám và thành phần mầm. Hai yếu tố đã bị loại bỏ này bao gồm nhiều vitamin và hoạt chất thiết yếu, đặc biệt là vitamin E, B và chất xơ.
Khi bạn ăn gạo trắng, cơ thể xử lý nhanh hơn, dẫn đến cảm giác no và nhu cầu ăn nhiều hoặc thường xuyên hơn. Vấn đề này cuối cùng dẫn đến khả năng tăng cân.
Cách xử lý cơm nguội nếu bạn lỡ nấu dư
Khi lỡ nấu cơm thừa, bạn nên bảo quản cơm trong tủ lạnh và thời gian bảo quản tối đa chỉ nên trong 24 tiếng, không lưu giữ quá lâu để hạn chế cho cơm biến chất.
Hạn chế cơm nguội và đảm bảo cung cấp được nhiều hoạt chất từ cơm cho cơ thể nhất, mỗi bữa ăn bạn chỉ nấu một lượng gạo thích hợp với sức ăn của cả gia đình mình, không để cơm thừa. Làm như vậy cũng sẽ giảm được hiện trạng cơm thiu, tiết kiệm khoản chi hơn.
Xem thêm: Ăn xôi có tốt không? Những điều cần lưu ý khi ăn xôi
Một số chú ý bạn phải cần biết khi chọn mua gạo, nấu cơm tốt sức khỏe
– Để có nồi cơm ngon, bổ, bạn phải chọn mua gạo tốt, gạo thật, có xuất xứ tin cậy, rõ ràng, thương hiệu uy tín. Không mua gạo tại các cửa hàng nhỏ lẻ, quầy hàng bên đường, gạo đựng trong các thùng lớn không rõ nhãn hiệu.
– Không mua quá nhiều gạo để trữ ăn dần, vì lượng hoạt chất của gạo có thể giảm dần theo thời gian. Nên bạn mua lượng vừa phải, hết gạo thì mua gạo mới, để cơ thể hấp thu nhiều chất dinh dưỡng hơn.
– Không vo gạo quá là nhiều trước khi nấu để hạn chế làm giảm lượng Vitamin nhóm B bám trên bề mặt hạt gạo.
– Nên nấu cơm bằng nước nóng để bảo toàn nhiều chất dinh dưỡng có trong hạt gạo nhất.
– Việc nấu cơm tưởng dễ dàng mặc dù vậy để nấu sao cho đúng và bổ dưỡng thì chẳng phải là chuyện đơn giản, ngoài ra bạn phải biết những sai lầm khi ăn cơm để bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho bản thân và gia đình.
Xem thêm: Ăn chuối buổi tối có tốt không? Những lợi ích từ việc ăn chuối
Qua bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Ăn cơm có tốt không? Những lưu ý khi ăn cơm nhiều người mắc phải. Hy vọng bài viết sẽ mang tới các bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!
Vũ Thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa
Tham khảo nguồn: (suckhoedoisong.vn, tuyenquangtv.vn,…)